Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2021

Thông tin mới nhất Heathline 10 loại thực phẩm không có lợi cho hệ miễn dịch của bạn
Chế độ ăn uống ít chất dinh dưỡng và nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, theo Heathline.Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng tính mẫn cảm với một số bệnh tự miễn ẢNH: SHUTTERSTOCK
1. Đường
Thực phẩm có nhiều đường làm tăng đáng kể lượng đường trong máu, làm tăng sinh sản các protein gây viêm, ảnh hưởng thụ động đến chức năng miễn nhiễm.Lượng đường trong máu cao có thể ức chế phản ứng của các loại tế bào miễn nhiễm chống lại sự nhiễm trùng.Các nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho chức năng bảo vệ của ruột và làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và khiến thân dễ bị nhiễm trùng hơn.Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng tính mẫn cảm với một số bệnh tự miễn, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp.
2. Thức ăn mặn
Muối có thể ức chế chức năng miễn dịch, ngăn chặn phản ứng chống viêm, thay đổi vi khuẩn đường ruột và làm trầm trọng thêm các bệnh tự miễn như viêm loét ruột già, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp và lupus.
3. Thực phẩm giàu chất béo omega-6
cơ thể cần cả chất béo omega-6 và omega-3 để hoạt động.Sự mất thăng bằng giữa 2 loại omega này sẽ gây ảnh hưởng không tốt.Các nghiên cứu ở những người bị béo phì chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều chất béo omega-6 có thể dẫn đến rối loạn chức năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như hen suyễn và viêm mũi dị ứng, theo Heathline.
4. Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên có thể phóng thích ra một sản phẩm - có thể góp phần gây viêm và thương tổn tế bào.
5. Thịt chế biến và nướng
Cũng như thực phẩm chiên, thịt chế biến và nướng cũng tạo ra hàm lượng cao của chất gây viêm và thương tổn tế bào.Thịt chế biến sẵn cũng có nhiều chất béo bão hòa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa nhưng thiếu chất béo không bão hòa - có thể góp phần gây rối loạn chức năng hệ miễn nhiễm.
6. Thức ăn nhanh

Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến có thể gây mất cân bằng vi khuẩn trong ruột
Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến có thể gây viêm, tăng tính thấm của ruột và gây mất cân bằng vi khuẩn trong ruột, tất cả đều có thể ảnh hưởng thụ động đến sức khỏe miễn nhiễm.Thức ăn nhanh cũng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết sản xuất hoóc môn của thân. Chúng cũng có thể làm tăng sản xuất các protein gây viêm có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch với các mầm bệnh.
7. Thực phẩm có chứa một số chất phụ gia
Một số chất nhũ hóa được thêm vào thực phẩm có thể làm đổi thay vi khuẩn đường ruột, gây hại cho niêm mạc ruột và gây viêm, theo Heathline.
8. Carb tinh chế kỹ
liền tù tù ăn carbstinh chế kỹ như bánh mì trắng và bánh nướng có đường, có thể gây hại cho hệ miễn nhiễm.Đây là những loại thực phẩm có khả năng làm tăng sinh sản các gốc tự do và các protein gây viêm.Hơn nữa, chế độ ăn giàu carbs tinh luyện có thể làm đổi thay vi khuẩn đường ruột, có thể ảnh hưởng bị động đến hệ miễn nhiễm.
9. Một số loại thực phẩm giàu chất béo
Ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng bằng cách ức chế hệ miễn dịch và chức năng của tế bào bạch huyết cầu.
10. Thực phẩm và đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo
Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể làm đổi thay thành phần vi khuẩn đường ruột, tăng tình trạng viêm nhiễm trong ruột và làm suy giảm phản ứng miễn nhiễm, theo Heathline.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Categories

Popular Posts